Bình Định dựng mô hình gà “khủng” làm linh vật đón Tết Đinh Dậu

Lễ hội du lịch Xuân Đinh Dậu- 2017 do Sở Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức, nhằm giới thiệu, quảng bá, văn hóa, sản phẩm dịch vụ du lịch đến với du khách. Lễ hội sẽ diễn ra tại Quảng trường Trung tâm tỉnh, gồm 6 chương trình hoạt động: Xây dựng biểu tượng linh vật năm Đinh Dậu và trang trí hoa Xuân (khai mạc lúc 19 giờ ngày 28 tháng Chạp); chương trình ẩm thực giới thiệu các món đặc sản Bình Định (từ 17 – 22 giờ các đêm mùng 3 đến mùng 5 Tết); biểu diễn văn nghệ (khai mạc lúc 20 giờ đêm mùng 3 Tết) với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Tùng Dương…; chương trình giải trí, các trò chơi dân gian (các đêm từ mùng 3 đến mùng 5 Tết); chương trình quảng bá du lịch giới thiệu các dự án đầu tư, cẩm nang, bản đồ, hàng thủ công mỹ nghệ (các đêm từ mùng 3 đến mùng 5 Tết); triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc Xuân trên quê hương Bình Định” (từ mùng 3 đến mùng 5 Tết), giới thiệu các tác phẩm góp phần quảng bá vẻ đẹp đất nước và con người Bình Định.

148473655954110-ga-khung1Một trong những “điểm nhấn” tại Lễ hội là biểu tượng linh vật năm Đinh Dậu là cặp gà trống – mái (ảnh) cao 5,5 m đặt tại Quảng trường Trung tâm tỉnh. Hình ảnh gà trống đứng oai vệ hướng đến một năm mới phát triển, còn gà mái bên cạnh đã đẻ trứng… thể hiện sự sung túc, đủ đầy, hạnh phúc. Cặp gà này sẽ ở vị trí trung tâm của khu vực xung quanh trang trí hoa, với những ô hoa được thiết kế, trưng bày đẹp theo 3 chủ đề: Sắc Xuân, Tài lộc, Văn hóa Bình Định. Nguồn hoa trang trí được mua ở các làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và một số địa phương khác ở trong và ngoài tỉnh.

148473655913-ga-khungTại buổi họp báo về Lễ hội Du lịch Xuân Ðinh Dậu – 2017 tổ chức sáng 18.1, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Các khâu chuẩn bị cho Lễ hội đang được tích cực triển khai trên tinh thần nỗ lực chung của các cán bộ, nhân viên của ngành và các đơn vị, địa phương liên quan. Kinh phí tổ chức Lễ hội dự kiến khoảng 1 tỉ đồng, được xã hội hóa từ huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp và những nguồn khác.

Theo Thu HàBáo Bình Đinh

THEO BÁO DÂN VIỆT

Lễ hội du lịch xuân Đinh Dậu – 2017 tại Bình Định sẽ xuất hiện biểu tượng linh vật năm Đinh Dậu với cặp gà “khủng” cao hơn 5 mét. Hiện nay, tỉnh Bình Định đã mời 6 nghệ nhân từ TP.HCM về phố biển Quy Nhơn để gấp rút thực hiện cặp gà này, kịp thời gian khai trương vào ngày 25.1.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, cho biết, cặp gà (trống, mái) linh vật biểu tượng năm Đinh Dậu 2017 có chiều cao 5,5 mét. Ảnh: Dũ Tuấn

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết: “Cặp gà (trống, mái) biểu tượng linh vật năm Đinh Dậu 2017 có chiều cao 5,5 mét. Chúng tôi đang cho anh em làm chứ không tính định mức đơn giá, riêng các địa phương khác thì họ làm khoảng 200 triệu đồng nhưng Bình Định sẽ làm tiết kiệm hơn. Chất liệu cặp gà bên trong khung, đế bằng thép, nhôm, bên ngoài bằng xốp và được phủ lớp sơn. Tạo nên hình ảnh cặp gà sinh động và đảm bảo tính mỹ thuật, người dân đến chụp hình sẽ thấy thích thú”.

Theo ông Dũng, theo phong tục tập quán của người Việt Nam, năm nào thì họ sẽ tôn sùng linh vật năm đó. Vì vậy, năm Đinh Dậu tại Bình Định sẽ thực hiện biểu tượng linh vật  tạo nên quần thể gia đình, thể hiện tinh thần hòa hợp của người dân Việt Nam và ý nghĩa ngày Tết (dịp sum họp thành viên trong gia đình). Đặc biệt, thể hiện sự vươn lên, dù mưa lũ nhưng người dân Bình Định vẫn quyết tâm vượt qua khó khăn, để tạo nên thành công.

“Anh em đang đặt vấn đề về chiều cao của cặp gà này đạt 5,5 mét, hiện nay ở các tỉnh, thành khác chưa có cặp gà nào có chiều cao đến thế. Chúng tôi đang tìm hiểu, nếu được sẽ làm thủ tục công nhận kỷ lục Guinness để sự kiện được nổi trội. Tuy nhiên, việc đang công nhận Guinness hay không thì không quan trọng, chủ yếu là điểm nhấn tạo ấn tượng dành cho du khách khi đến Quy Nhơn” – ông Dũng thông tin.

Nói về việc, vì sao không thực hiện cặp gà có diện tích vừa phải, vị Giám đốc Sở Du lịch Bình Định lý giải: “Diện tích quảng trường trung tâm tỉnh khá rộng nên không thể làm cặp gà nhỏ được. Chúng tôi đang nghiên cứu và cũng muốn ban ngày, gà gáy ò ó o cho vui” – ông Dũng cho hay.

Sau 5 trận lũ vào cuối năm 2016, tổng thiệt hại của tỉnh Bình Định lên đến 1.965 tỷ đồng. Hiện nay, địa phương này đã tiếp nhận hơn 3.500 tấn gạo từ Trung ương để phân bổ cho người dân chịu thiệt hại do lũ và cứu đói dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Trong khi đó, theo dự kiến tổng kinh phí cho Lễ hội du lịch xuân Đinh Dậu – 2017 tại Bình Định sẽ không quá 1 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và kinh phí xúc tiến du lịch của tỉnh.

Bình luận

bình luận

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả