Đến xin đồ từ thiện, người đàn ông cẩn thận cầm theo sổ ‘hộ nghèo’

Hành động của người đàn ông khiến nhiều người suy ngẫm về lòng tự trọng.

Câu chuyện về lòng tự trọng của một người đàn ông nghèo đang được chia sẻ nhiều trên mạng. Sự việc diễn ra tại một quầy đồ từ thiện ‘Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy’ ở Bình Định. Câu chuyện được chia sẻ: “Buổi sáng nay, có bác chạy xe đạp qua khu nhà. Bác thấy quầy hàng, nhưng ngần ngại chưa dám tới nhận. Buổi chiều, cũng là bác… quay lại và chìa cho mình cuốn sổ nho nhỏ màu xanh dương trên đó ghi: Sổ chứng nhận hộ nghèo.

– Tôi có sổ nha cô, cô cho tôi nhận với nhé!

– Sau bác nhớ ghé nữa nha, không cần mang sổ theo đâu ạ!”

15873101-779196795565106-18370-2482-2822-1483607586Câu chuyện thu hút hàng chục nghìn lượt like và chia sẻ. Đa số bình luận đều bày tỏ sự thích thú về một “mô hình” từ thiện ý nghĩa dành cho người nghèo. Hành động của người đàn ông tuy đơn giản nhưng được đánh giá là một bài học về lòng tự trọng. “Cuộc sống vốn nghèo khó nhưng cách sống của họ luôn là điều dễ khiến người khác cảm thấy khâm phục. Họ nghèo thật, nhưng họ sống thật thà, không tham lam là điều đáng để trân trọng”, bạn Hoàng Quyên chia sẻ.

Chị Mai Ngọc Nhơn (sinh năm 1986) – người chia sẻ câu chuyện, đồng thời quản lý quầy đồ cũ trên chia sẻ thêm: “Sự việc xảy ra vào lúc 6h30 sáng, lúc đó tôi bắt gặp bác đi qua nhà và dừng lại. Tôi có mời bác nhận đồ và hỏi thêm ‘nếu gần nhà bác có ai cần thì thông báo họ tới nhận’. Bác gật đầu và ra về. Đến chiều bác quay lại và đưa ra một cuốn sổ chứng nhận hộ nghèo. Mình bảo: ‘Bác cứ nhận đồ, không cần mang sổ đâu'”.

Ngọc Nhơn cho biết, người đàn ông này chỉ lấy 3 món đồ.

“Cá nhân tôi khi quyết định chia sẻ câu chuyện bởi thấy nó đúng với tinh thần là cùng nhau sẻ chia. Có bạn bảo bác nghèo, thương thật. Nhưng cá nhân mình thấy: Bác là người giàu có vì bác có nhân cách và cách hành xử đẹp. Bác là người mình rất tôn trọng”, Ngọc Nhơn chia sẻ.

“Các bạn đừng phiền cuộc sống cá nhân, hay có suy nghĩ lệch, ảnh hưởng đến cuộc sống của bác nhiều. Cuộc sống này, một sự việc nếu nhìn theo hướng tích cực bạn sẽ nghĩ khác hơn là hướng ngược lại. Câu chuyện thật, bạn có thể tới quầy hàng để cảm nhận thực sự tình người Bình Định, hơn là phán xét khi chưa biết rõ sự việc”, chị Ngọc Nhơn gửi gắm.

Chia sẻ thêm về quầy đồ cũ dành cho người nghèo, chị Nhơn cho biết nó được mở ra từ 2 ngày trước. Bản thân chị Nhơn là người hoạt động thiện nguyện nhiều năm, lại thấy “mô hình” từ thiện này đang phổ biến trên cả nước nên cũng muốn lập nên một gian đồ cho những người ở Bình Định. Đúng với cái tên ‘Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy’, hoạt động muốn lan tỏa thông điệp mọi người cùng chung tay để mang đến nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ khi mở ra đến nay, quầy đồ nhận được sự quan tâm lớn. “Tôi không quan tâm lắm đến đối tượng nhận là ai bởi khi đã cho đi thì mình sẽ không nghĩ ngợi gì nhiều. Nếu thật sự người nhận cần món đồ đó thì họ cứ tự nhiên lấy. Chỉ cần thấy những cô lao công hay những người ve chai cầm được trên tay món đồ cần thiết từ quầy đỏ nhỏ này tôi đã thấy vui lắm rồi”, chị Nhơn tâm sự.

img-0775-jpg-5855-1467344923

ungho2-1667-1483079200-5220-1483607586Thời gian qua, nhiều thành phố trên cả nước như Sài Gòn, Hà Nôi… xuất hiện khá nhiều gian hàng quần áo từ thiện tương tự. Tất cả được mở ra đều với mục đích san sẻ, giúp đỡ nhau trên tinh thần tương thân, tương ái.

Thanh Xuân – theo VNEXPRESS.net

Bình luận

bình luận

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả